Kinh nghiệm xử lý khi hết điện ắc quy trên ô tô dành cho tài xế mới

Bạn là người thường xuyên sử dụng ô tô cho mục đích công việc hay đi lại hằng ngày cảm giác thư giãn, thoải mái khi vờn vô lăng là điều thú vị với bất kỳ ai. Nhưng sẽ không may vào một ngày đẹp trời nào đó sẽ bạn đang đi bỗng xe chết máy không đề nổ được do hết điện ắc quy. Vì vậy việc trang bị kiến thức cơ bản cũng như công cụ dụng cụ cần thiết đồng thời nắm rõ các bước câu bình kích điện ắc quy sẽ giúp cho các “bác tài non” nhanh chóng xử lý được tình huống.

(Kinh nghiệm xử lý khi bình ắc quy ô tô bị hết điện dành cho tài xế mới- Ảnh minh họa)

Ai cũng biết tầm quan trọng của bình ắc quy – Bình ắc quy là bộ phận cung cấp điện khi động cơ ô tô chưa hoạt động. Vô tình hay hữu ý nhiều bác tài đôi khi ra khỏi xe mà quên không tắt các thiết bị điện còn hoạt động trên xe như đèn pha, đầu đĩa DVD, điều hòa… hoặc sau một thời gian dài sử dụng xe, rất dễ làm cạn kiệt nguồn điện ắc quy. Đến khi cần đề máy, ắc quy không thể cung cấp đủ nguồn điện để khởi động động cơ.
(Kiểm tra thường xuyên tình trạng ắc quy – Ảnh minh họa)
Với bác tài dày dặn kinh nghiệm thì xử lý những tình huống như này không quá khó khăn, tuy nhiên với “tài mới” thì thường khá lúng túng và nghĩ ngay đến việc gọi cứu hộ để đem vào gara sửa.Tuy nhiên, giải pháp này sẽ không khả quan và phiền toái vì mất rất nhiều thời gian và làm gián đoạn hành trình của bạn nếu trường hợp cách xa gara. Do đó nắm rõ quy trình câu bình ắc quy sẽ giúp xử lý đơn giản hơn, nhanh hơn và không mất quá nhiều thời gian.
Trang bị dây câu bình điện trên xe
Chúng ta vẫn hay bắt gặp trường hợp nhiều người đẩy xe cho xe chuyển động đồng thời kết hợp vào số để kích điện ắc quy, với cách làm này vừa vất vả mà lại khá nguy hiểm với mật độ giao thông đông và cơ sở hạ tầng còn kém như ở Việt Nam và chưa kể nó chỉ áp dụng được với xe số sàn. Vì vậy, lúc này một vật dụng “nhỏ nhưng có võ” là hai sợi dây câu điện để sử dụng khi xe ô tô của bạn gặp sự cố hết điện bình ắc quy.
(Dây đỏ cực dương, dây đen cực âm)
Dây cầu bình điện thường gồm 2 sợi tách biệt, trong đó dây màu đỏ để nối cọc dương (+), dây màu đen để nối cọc âm (-). Một lưu ý đó là nên lựa chọn loại dây có chiều dài khoảng 2m trở nên và có sẵn đầu kẹp để dễ dàng sử dụng.
Bên cạnh đó, tài xế nên nắm rõ vị trí đặt bình ắc quy trên xe để thao tác thuận tiện khi đấu nối. Phần lớn các mẫu xe hiện đều đặt ắc quy bên dưới nắp ca pô, trong khoang động cơ. Tuy nhiên, cũng có một số mẫu xe bố trí ắc quy ở khoang sau hay những vị trí ở khu vực khó tiếp cận, thường có thêm đầu kết nối với ắc quy kích.
(Vị trí đặt bình ắc quy – Ảnh minh họa)
Quy trình đầu nối và kích điện ắc quy ô tô.
Nhờ sự trợ giúp từ các xe khác: Nếu bạn đi theo đoàn thì việc này không khó, tuy nhiên nếu bạn đi một mình thì việc đầu tiên là ra tín hiệu trợ giúp từ các ô tô khác đang lưu thông trên đường, đó chính là cứu nhân của bạn lúc này nhờ bình ắc quy ô tô của người trợ giúp sẽ có thể câu điện cho xe của bạn để hoạt động trở lại. Trước khi câu nên di chuyển sao cho hai xe đỗ sát gần nhau để dễ câu bình.
(Vị trí để xe cứu hộ và xe hết điện khi câu bình ắc quy – Ảnh minh họa)
Vệ sinh khoang động cơ, các đầu cực ắc quy: Trước khi dùng dây câu bình điện, cần dung khan khô lau khoang động cơ cũng như vệ sinh 2 đầu cực của bình ắc quy để đảm bảo khả năng dẫn điện. Ngoài ra, nên kiểm tra xăng dầu rò rỉ phòng tình huống các đầu kẹp chập vào nhau có thể gây cháy nổ.
Tắt các thiết bị điện trên xe: Nên tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện năng như đầu DVD, quạt gió, đèn chiếu sáng… trên cả hai xe để đảm bảo ắc quy đủ tải trong quá trình câu bình.
(Khi câu điện cần tránh để hai kẹp chạm nhau gây cháy nổ – Ảnh minh họa)
Dùng dây câu bình: Trên các loại bình ắc quy ô tô hiện nay, cực dương kí hiệu màu đỏ hoặc dấu (+) thường được thiết kế lớn hơn cực âm (-). Dùng một đầu kẹp của dây câu bình màu đỏ nối với cực dương của ắc quy bị hết điện. Đầu kẹp còn lại của dây màu đỏ nối với cực dương (+) của ắc quy dùng để kích điện trên xe cứu hộ. Khi thực hiện thao tác này, cần chú ý không để các đầu kẹp chạm vào nhau hay chạm vào thân xe vì có thể gây nẹt lửa dẫn đến cháy nổ.
Tiếp theo, tài xế sử dụng một đầu dây câu bình màu đen nối với cực âm (-) trên ắc quy kích của xe cứu hộ. Đầu dây màu đen còn lại kẹp vào một bộ phận kim loại không sơn trên xe bị hết điện ắc quy.
(Sau khi câu điện xong, tháo kẹp cũng không để chạm nhau gây cháy nổ – Ảnh minh họa)
Khởi động xe: Sau khi đã hoàn thành phần nối dây câu bình, tài xế khởi động xe cứu hộ trước. Cho động cơ hoạt động ở chế độ không tải khoảng 3 – 5 phút để sạc điện cho chính ắc quy trên xe cứu hộ cũng như ắc quy trên ô tô bị hết điện. Sau một vài phút, bắt đầu đề máy khởi động xe từng bị hết điện ắc quy. Nếu xe không khởi động được, hãy cố gắng đợi thêm vài phút sau đó thử đề lại máy cho đến khi xe khởi động được.
Tháo dây câu bình: Sau khi xe đã khởi động được, tài xế nên thao dây câu bình, lưu ý thao tác này nên cẩn thận, không để cho hai đầu dây chạm vào nhau có thể gây cháy nổ. Tiếp tục để động cơ xe hoạt động trong khoảng 10 – 15 phút, đồng thời không bật ngay các thiết bị tiêu thụ điện để đảm bảo đủ điện năng từ máy phát vào ắc quy.
Sau thời gian dài sử dụng Ắc quy sẽ bị giảm tuổi thọ việc bảo dưỡng định kỳ và đúng cách không chỉ giúp ắc quy hoạt động bình thường mà còn làm tăng tuổi thọ của nó. Đặc biệt với ắc quy nước cần để ý việc bổ sung nước thường xuyên, nếu nước trong bình để cạn, các lá cực sẽ tan ra, gây tình trạng chết ắc quy chỉ sau vài ngày và dù có bổ sung thêm nước cũng không thể khôi phục lại được chức năng của nó. Việc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên còn giúp phát hiện nguy cơ dẫn điện kém do lỏng đầu tiếp xúc, hay bị oxi hóa do nước mưa, nước rửa xe hằng ngày làm sùi đầu cực của bình ắc quy, điều này khiến bình không sạc được hay việc đảm bảo nguồn điện cung cấp cho các thiết bị trên xe dẫn đến hư hỏng các thiết bị.
Tuy nhiên để thay thế hay bảo dưỡng bình ắc quy đạt tiêu chuẩn không phải cửa hàng sửa chữa nào cũng đáp ứng được. Vì vậy khách hàng cần hết sức lưu ý đến việc lựa chọn địa chỉ khi quyết định cho xe vào làm bảo dưỡng để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Thấu hiểu tâm lý khách hàng xưởng dịch vụ đại lý Nissan Phạm Văn Đồng thành lập với sứ mệnh “đem đến trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng ngày từ lần đầu tiên”. Chỉ cần ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI đội ngũ cố vấn dịch vụ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ và đặt lịch bảo dưỡng cho quý khách hàng.
Mọi thông tin cần thiết xin quý khách hàng vui lòng liên hệ số Hotline: 0896.155.511
NISSAN PHẠM VĂN ĐỒNG HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Đăng Ký Lái Thử

[...]

Thông Số Kỹ Thuật Nissan Kicks

Thông Số Kỹ Thuật Nissan [...]

Tư Vấn Mua Xe Nissan Trả Góp

Tư Vấn Mua Xe Nissan [...]

0896.159.911
Zalo
NHẬN KHUYẾN MÃI