MẤT TẬP TRUNG KHI LÁI XE VÀ CÁCH HẠN CHẾ

Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe Nissan

Mất tập trung khi lái xe Nissan thường được chia thành 3 loại như sau:

Xao nhãng tâm lý: Xao nhãng tâm lý xuất hiện khi những hành động và suy nghĩ của tài xế trong lúc lái xe không liên quan đến việc điều khiển xe. Ví dụ như nói chuyện với những người trên xe, nghe nhạc, suy nghĩ các vấn đề khác trong đầu… Những điều này khiến cho việc tập trung vào lái xe trở nên mất kiểm soát và phản ứng chậm khi các tình huống bất ngờ xảy ra.

Xao nhãng thị giác: Là loại xao nhãng bắt nguồn từ việc quan sát mọi hình ảnh xung quanh (cảnh quan, xem điện thoại,..) mà không phục vụ cho việc quan sát lái xe. Xao nhãng thị giác rất nguy hiểm, bởi một trong điều kiện tối thiểu để lái xe an toàn là phải luôn tập trung quan sát.

Xao nhãng thao tác tay: Khi tài xế bỏ một tay, thậm chí cả hai tay ra khỏi vô lăng để bấm điện thoại, chỉnh màn hình xe, chỉnh loa điện,… Sẽ làm giảm đi tốc độ khả năng xử lý tình huống.

Bên cạnh những yếu tố gây mất tập trung từ điện thoại, những suy nghĩ miên man,… Thì buồn ngủ, tâm trạng cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến việc lái xe an toàn. Đặc biệt, tỷ lệ các vụ tai nạn liên quan đến việc sử dụng rượu, bia ngày càng tăng cao. Hậu quả của những vụ tai nạn này cũng thường rất nghiêm trọng. Đây chính là lý do vì sao nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam áp dụng quy định nghiêm cấm người uống bia rượu điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Giải pháp tránh mất tập trung khi lái xe Nissan

Để ngăn chặn nguy cơ mất kiểm soát dẫn đến những sự cố nghiêm trọng, người lái cần nắm rõ những giải pháp tránh mất tập trung khi lái xe để phòng và xử lý tình huống kịp thời. 

Trước khi lái xe

 • Người lái nên thực hiện các cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn trước khi xuất phát. Điều này giúp chủ xe tập trung hơn vào tay lái, tránh mất thời gian để ý điện thoại. 
 • Đặt chế độ “không làm phiền” cho điện thoại trước khi lên đường. Những công việc qua cuộc gọi hay tin nhắn nên được xử lý sau khi kết thúc hành trình. 
 • Cần hoàn thành việc trang điểm, chuẩn bị trang phục chỉnh tề trước khi đi. Tránh việc vội vàng, phải trang điểm hay chỉnh lại quần áo khi đang lái xe, dẫn đến mất tập trung vào tay lái.  
 • Điều chỉnh hệ thống điều hòa, âm thanh, giải trí, công cụ điều hướng trước khi xuất phát. Những hệ thống trên nên được khởi động trước khi bắt đầu hành trình. 
 • Dọn dẹp các vật dụng nhỏ trong khoang lái để tránh bị phân tâm.
 • Chuẩn bị ghế ngồi riêng cho trẻ em hoặc thú cưng nếu mang theo. Điều này sẽ giúp người lái an tâm, đồng thời giữ an toàn cho trẻ em khi gặp sự cố hay tai nạn nghiêm trọng.
 • Tuyệt đối không lái xe khi đang tức giận, mệt mỏi, khó chịu trong người. Việc lái xe khi cảm xúc không ổn định dễ khiến người lái bị xao nhãng tâm lý, dẫn đến những hành động bộc phát.
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích. Chất kích thích trong đồ uống có cồn sẽ tác động đến hệ thần kinh và các cơ, khiến người lái không tỉnh táo, mất ý thức, khó kiểm soát được tay lái. 
 • Ngủ đủ giấc trước khi bắt đầu chuyến đi xa giúp chủ phương tiện tránh được tình trạng buồn ngủ, đặc biệt là khi phải đi đường dài. 

Khi đang lái xe trên đường

 • Giữ 2 tay luôn cầm vô lăng, tầm mắt luôn nhìn vào con đường. Việc quan sát và giữ tập trung mọi lúc sẽ giúp người lái kiểm soát tốt tình hình, tránh các va chạm đột ngột. 
 • Tránh sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Người lái nên tắt thông báo và để điện thoại ở chỗ khác.
 • Tìm nơi đậu xe an toàn và dừng lại nếu muốn ăn uống khi đói, khát, buồn ngủ. Việc đảm bảo sức khỏe khi lái xe là điều rất quan trọng. Người lái ăn uống khi đang điều khiển phương tiện sẽ rất dễ phân tâm khỏi hành trình lái. 
 • Kiểm tra gương chiếu hậu sau mỗi 5-8 giây. Chủ xe nên để ý hành khách ngồi sau, đặc biệt là trẻ em và chó mèo để tránh sự cố bất ngờ, dẫn đến mất tập trung vào tay lái. 
 • Dừng/đỗ xe vào lề đường khi cần xử lý các vấn đề cấp thiết như gọi điện thoại, nhắn tin, tra cứu chỉ dẫn đường đi, lấy vật dụng khác trên xe,…
 • Không chạy xe liên tục trong thời gian dài quá 4 giờ, dừng xe nghỉ ngơi khi cần thiết. Việc nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp người lái lấy lại sức khỏe nhanh chóng và tiếp tục cuộc hành trình an toàn. 

Tuy nhiên, dù chiếc ô tô có hiện đại đến thế nào, nhiều trang bị tiên tiến tối tân ra sao thì người lái vẫn luôn là nhân tố then chốt. Do đó để tự bảo vệ bản thân, người lái nên tập thói quen tập trung lái xe, hạn chế nói chuyện điện thoại, không cầm bấm điện thoại. Nếu buồn ngủ, tâm trạng đang không tốt hay cần ăn uống thì nên tạm dừng hành trình. Chỉ nên lái xe khi lấy lại được trạng thái tốt, tinh thần minh mẫn, tỉnh táo.

 

Bài viết liên quan

Đăng Ký Lái Thử

[...]

Thông Số Kỹ Thuật Nissan Kicks

Thông Số Kỹ Thuật Nissan [...]

Tư Vấn Mua Xe Nissan Trả Góp

Tư Vấn Mua Xe Nissan [...]

0896.159.911
Zalo
NHẬN KHUYẾN MÃI