img height="1" width="1" style="display:none" src="https://www.facebook.com/tr?id=393436748038587&ev=PageView&noscript=1" /

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng xe hơi mùa dịch Covid-19

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19, việc sử dụng chiếc xe ô tô khi tham gia giao thông thế nào cho an toàn là mối quan tâm của nhiều người sử dụng.

Trước sự lây lan của dịch gây viêm phổi cấp, việc giữ chiếc ô tô luôn sạch sẽ là điều rất cần thiết để bảo đảm sức khỏe.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường và tham gia phương tiện giao thông công cộng. Vì vậy, nhiều người cho rằng việc ngồi trên xe ô tô cá nhân là một cách để tránh phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, ngồi trên xe ô tô có phải nơi an toàn tránh vi rút từ Covid-19 hay không? Theo nhiều chuyên gia y tế, ngoài những khu vực tụ tập đông người thì môi trường sử dụng ô tô, đặc biệt là những xe chạy dịch vụ, taxi… thường xuyên di chuyển, chở nhiều người cũng có nguy cơ lây lan Covid-19.

Dưới đây là một số lưu ý cho tài xế, người sử dụng ô tô đi lại trong mùa dịch:

Luôn giữ xe sạch sẽ

Giữ cho chiếc xe ô tô luôn trong tình trạng nội thất sạch sẽ là chìa khóa để bảo vệ bản thân. Cần thường xuyên lau, rửa sạch bằng nước lau khử trùng với các bề mặt tiếp xúc chính, bao gồm vô lăng, cần số, màn hình cảm ứng, tay nắm cửa và các nút được sử dụng phổ biến nhất…, đặc biệt là sau dùng chung xe hoặc gặp gỡ người lạ.

Vệ sinh và điều chỉnh điều hòa trên 25 độ C

Hệ thống điều hòa trên ô tô là một bộ phận rất quan trọng trên xe – nó bảo đảm không khí lưu thông và điều tiết nhiệt độ trong xe giúp người ngồi được bảo đảm đủ oxy trong quá trình xe di chuyển. Vì vậy, để không khí trên xe được bảo đảm thì cần phải có một hệ thống điều hòa sạch sẽ và hoạt động bình thường.

Đối với điều hòa không khí, chỉ cần xịt sản phẩm làm sạch thông qua các lỗ thông hơi nội thất. Chưa có thông tin nào cho thấy vi rút gây viêm hô hấp cấp có thể lây lan qua các hệ thống điều hòa không khí, tuy nhiên, hãy luôn giữ khoảng cách với người khác trước khi lên xe càng nhiều càng tốt.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, vi rút SARS-CoV-2 thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Nhiệt độ, độ ẩm cao, điều kiện không khí thông thoáng khiến vi rút khó có thể tồn tại.

Rửa tay thường xuyên

Theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế, người dân nên rửa tay trước và sau khi ăn, sử dụng nhà vệ sinh, chăm sóc cho những người có các triệu chứng về hô hấp.

Người sử dụng ô tô cũng nên rửa tay trước và sau khi vận hành xe. Điều này làm giảm khả năng vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong xe, hoặc lây lan vi rút từ xe của bạn sang những nơi khác.

Bên cạnh đó, người lái xe nên thường xuyên sử dụng chất khử trùng tay và hãy bảo đảm rằng thành phần của loại nước khử đó có ít nhất 60% nồng độ cồn.

Đeo khẩu trang

Biện pháp cuối cùng và thiết thực không kém đó là phải thường xuyên đeo khẩu trang kể cả khi trên xe ô tô.

Đặc biệt, với những người phải di chuyển bằng các phương tiện công cộng như taxi, xe buýt…, cần mang khẩu trang và nước rửa tay bên người để sử dụng.

Nếu phải đi với ai đó, hãy chắc chắn rằng người đó không có triệu chứng cấp tính của bệnh hô hấp. Thêm vào đó, hãy chắc chắn rằng bạn có thông tin của hành khách để có thể theo dõi và thông báo nếu bạn phát hiện ra mình hoặc họ đã bị nhiễm bệnh.

Nguồn: hanoimoi.com.vn/

 

NHẬN KHUYẾN MÃI