Cách nhận biết các đèn cảnh báo trên ô tô để xử lý khi gặp sự cố

Bạn là người lái xe thường xuyên nhưng đã bao giờ để ý và quan sát các đèn cảnh báo trên mặt đồng hồ bảng taplo? Bạn có hiểu hết ý nghĩa của từng đèn cảnh báo đó? Mỗi loại đèn cảnh báo đều có ý nghĩa và chức năng riêng của nó. Một số loại đèn có thể báo hiệu sự cố nghiêm trọng. Vậy nên tuyệt đối đừng bao giờ chủ quan khi thấy các đèn cảnh báo này sáng lên.

Với những lái xe mới đôi khi lúng túng chưa hiểu tường tận nguyên nhân và cách khắc phục. Việc hiểu hết ý nghĩa, tính năng các loại đèn báo sẽ giúp lái xe nhanh chóng có cách xử lý khi chẳng may gặp sự cố.

Cùng Nissan Phạm Văn Đồng tìm hiểu 15 đèn cảnh báo quan trọng, được sử dụng nhiều trên các dòng xe ô tô mà bạn cần biết:

Đèn báo nhiệt độ động cơ

 

Đèn cảnh báo này chỉ báo sáng khi nhiệt độ động cơ xe của bạn quá nóng, bạn nên dừng xe lại cho động cơ nguội mát trở lại, không nên cố đi tiếp.

Đèn cảnh báo áp suất lốp

 

Đèn báo này sáng nghĩa là áp suất lốp xe của bạn hiện đang ở dưới mức cho phép. Có thể có 1 trong các lốp xe đang bị mức thấp. Việc áp suất lốp bị giảm khiến xe bị gia tăng mức tiêu hao nhiên liệu và cả quá trình phanh xe không ổn định. 

Áp suất dầu ở mức thấp

 

Đèn này có ý nghĩa dầu bôi trơn trong động cơ đang ở mức thấp, không đảm bảo điều kiện an toàn cho động cơ hoạt động bình thường. Một trong những đèn báo cần lưu tâm.

Đèn cảnh báo hệ thống cân bằng điện tử (đèn báo trượt xe)

 

Có lẽ nhìn vào kí hiệu cũng đã nói lên được ý nghĩa của đèn báo này. Khi thấy đèn sáng trên biểu tượng này có nghĩa là hệ thống cân bằng điện tử của xe đang hoạt động. Hệ thống này giúp cho xe cân bằng khi đường trơn trượt, giúp gia tăng độ bám đường đảm bảo độ an toàn.

Động cơ

 

Đối với đèn cảnh báo động cơ, thường sẽ nồi màu da cam nhấp nháy trong vài giây rồi tắt khi lái xe bật chìa khóa điện. Nếu trong quá trình lái xe mà thấy đèn cảnh báo này hiển thị màu đỏ điều đó cho thấy động cơ xe của bạn đang gặp phải lỗi kỹ thuật, cần mang đi sửa chữa kiểm tra ngay. 

Đèn báo ABS

 

ABS hay anti-lock brake system (tạm dịch là chống bó cứng phanh) là một hệ thống an toàn trên xe ô tô. Đèn cảnh báo này sẽ sáng lên nếu có vấn đề xảy ra với hệ thống ABS và người lái nên mang xe đi kiểm tra hoặc sửa chữa.

Đèn báo đạp chân côn

 

Biểu tượng này sáng đèn khi người lái đạp chân côn chưa đúng cách và cách xử lý là nên thả chân côn ra và đạp lại.

Đèn báo ắc quy

 

Ắc quy được sạc chưa đúng hoặc chưa được sạc, sắp hết điện sẽ hiển thị đèn cảnh báo này. Cần kiểm tra lại quá trình sạc nếu sai cách, hoặc cần sạc thêm điện khi sắp hết

Đèn báo sắp hết nhiên liệu

 

Đây là đèn báo có lẽ không cần giải thích nhiều, nó đã quá dễ dàng nhận biết. Khi thấy đèn hiệu này phát sáng trong quá trình vận hành thì có nghĩa là chiếc xe đang sắp hết nhiên liệu và người lái nên đến trạm xăng để bổ sung kịp thời.

Đèn báo chưa thắt dây an toàn

 

Biểu tượng này sẽ nổi đèn sáng màu đỏ khi người ngồi ở hàng ghế trước chưa thắt dây an toàn trong quá trình xe vận hành. Thậm chí ở một số dòng xe, đèn hiệu này sẽ phát sáng kèm theo âm thanh báo động cho đến khi dây an toàn được cài vào.

Đèn cảnh báo túi khí

 

Khi đèn cảnh báo này sáng lên màu đỏ có nghĩa là có thể xảy ra vấn đề với túi khí trên ô tô của bạn và hệ thống này sẽ không hoạt động như thiết kế.

Đèn sương mù trước

 

Biểu tượng này sáng đèn trên bảng đồng hồ (có thể là màu trắng hoặc màu da cam) khi người lái đã bật hệ thống đèn này.

Ngược lại, nếu đèn báo này không sáng (khi đã mở) thì có nghĩa là bộ phận này đang gặp vấn đề hoặc trục trặc gì đó.

Đèn báo nguy hiểm

 

Đèn cảnh báo này được bật khi một là người lái xe đang lái xe trọng điều kiện không đảm bảo an toàn, muốn cảnh báo cho các phương tiện xung quanh. Hai là được bật lên khi dừng đỗ báo hiệu cho người và phương tiện chú ý. 

Đèn cảnh báo lỗi hộp số tự động

 

Hộp số tự động bị lỗi sẽ báo đèn như trên. tuyệt đối không cố đi tiếp. Hãy cho xe đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra.

Đèn báo nước rửa kính ở mức thấp

 

Cần bổ sung thêm nước rửa kính cho xe khi thấy đèn báo.

Bài viết liên quan

Đăng Ký Lái Thử

[...]

Thông Số Kỹ Thuật Nissan Kicks

Thông Số Kỹ Thuật Nissan [...]

Tư Vấn Mua Xe Nissan Trả Góp

Tư Vấn Mua Xe Nissan [...]

0896.159.911
Zalo
NHẬN KHUYẾN MÃI